ĐỀ THI THỬ THPT Quốc Gia NĂM HỌC 2018 2019 môn Ngữ Văn Thời gian làm bài: 120 phút


Download

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Nếu bạn được tặng một chiếc xe Rolls Royce, một món đồ trang sức bằng đá quí hoặc một thứ gì đó rất đắt tiền, bạn sẽ chăm chút nó như thế nào?Tôi nghĩ câu trả lời thật rõ ràng, bạn sẽ nâng niu, giữ gìn nó rất cẩn thận.

Còn nếu bạn được tặng một cuộc đời – cuộc đời của chính bạn, bạn sẽ chăm sóc nó thế nào? Tôi cho rằng đôi khi bạn đã không quan tâm đến cuộc đời mình bằng những của cải mà bạn sở hữu. Đời sống là một nhạc cụ diệu kì, hãy học cách sử dụng nó và gảy lên những khúc nhạc tuyệt vời bằng tất cả khả năng của bạn. Nhưng trên hết, hãy đối xử với cuộc đời bạn bằng sự trân trọng xứng đáng.

…Hãy nhớ, cuộc đời bạn chính là món quà huyền diệu nhất mà cuộc sống ban tặng. Bạn chính là người gieo trồng, kiến tạo nên cuộc đời mình thông qua lời nói và hành động. Vậy hãy nghĩ đến lời bạn nói, những việc bạn làm. Tương lai của thế giới này sẽ ra sao, một phần phụ thuộc vào bạn.

Chúng ta không thêu dệt nên cuộc đời, chúng ta chỉ là một phần trong đó. Bất cứ điều gì chúng ta làm với cuộc đời này cũng là làm cho chính chúng ta.

(Theo Quà tặng cuộc sống – Dr. Bernie S. Siegel. NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2017, tr.9).

 

Câu 1: Đoạn trích trên được viết theo phương thức biểu đạt nào là chính?

Câu 2: Anh/chị hiểu thế nào về ý kiến: Hãy đối xử với cuộc đời bạn bằng sự trân trọng xứng đáng ?

Câu 3: Anh/chị có đồng ý với quan điểm của tác giả: Bạn chính là người gieo trồng, kiến tạo nên cuộc đời mình thông qua lời nói và hành động hay không? Vì sao?

Câu 4: Nếu được chọn một hạt giống để gieo trồng nên cuộc đời mình, anh/chị sẽ chọn hạt giống nào? Vì sao? (Trả lời trong khoảng 5 đến 7 dòng).

Tài liệu liên quan

0 bình luận

    Chưa có bình luận nào.

Bình luận

Bạn cần đăng nhập để bình luận. Đăng nhập